Đang tải dữ liệu ...
Nghệ Thuật Ẩm Thực Ẩm Thực
Cập nhật: 04/11/2015 
Liệu đường Allulose có thực sự là giải pháp thay thế?
Allulose hiện chưa có mặt trên thị trường, nhưng khi ra đời nó sẽ chủ yếu được dùng trong thực phẩm chế biến sẵn hơn là bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Một chất tạo ngọt thay thế mới đã sẵn sàng để tung ra thị trường, nó được gọi là allulose (hay D-Psicose). Dưới thương hiệu đường calo thấp Dolcia Prima, nhà sản xuất khẳng định loại đường này có lượng calo thấp hơn 90% so với đường glucose thông thường, nhưng lại cho độ ngọt giống đường truyền thống đến 70% trong nấu ăn và nướng bánh. Loại đường thiên nhiên có tác dụng tương tự cũng được tìm thấy trong quả nho và quả sung, mặc dù số lượng rất ít. Được sản xuất bằng phương pháp thủy phân tinh bột ngô bằng enzyme, các nghiên cứu ban đầu cho thấy chất tạo ngọt này đi qua hệ thống tiêu hóa nhưng không được tiêu hóa hoàn toàn, tuy nhiên không gây ra hiện tượng khó chịu nào. Nghe có vẻ tốt, phải không? Nhưng có một vài lý do chúng ta phải cảnh giác.

Các nhà nghiên cứu tại Israel phát hiện rằng những con chuột được cho ăn chất tạo ngọt nhân tạo xuất hiện tình trạng tiền đái tháo đường. (humonia/iStock/Thinkstock)

Một câu hỏi quan trọng đặt ra là: loại đường mới này có ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột của bạn như thế nào? Thậm chí nếu nó không làm lượng đường trực tiếp trong máu tăng đột biến, điều đó không có nghĩa là nó sẽ không làm thay đổi sự phát triển của các vi khuẩn trong đường ruột của bạn. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất tạo ngọt có hàm lượng calo thấp có thể trực tiếp dẫn đến tình trạng không dung nạp glucose do những thay đổi trong hệ vi sinh đường ruột. Là một sản phẩm chiết xuất từ tinh bột nhưng không được tiêu hóa hoàn toàn, allulose chắc chắn tiềm ẩn nguy cơ trong việc tạo ra môi trường nuôi dưỡng những loại vi khuẩn đường ruột không mong muốn, nghĩa là nếu bạn ăn nhiều loại đường đó, bạn có thể làm thay đổi quần thể vi sinh vật trong đường ruột của bạn theo hướng xấu hơn.

Chúng ta chỉ đang bắt đầu hiểu được sức mạnh thật sự của vi khuẩn đường ruột đối với sức khỏe. Chúng chịu trách nhiệm cho hệ thống miễn dịch, cảm giác thèm ăn, trọng lượng cơ thể, các loại bệnh tật, sức khỏe làn da, và nhiều thứ khác nữa. Điều quan trọng là hãy giữ cho hệ vi sinh đường ruột của bạn lành mạnh nếu bạn muốn khỏe mạnh.

Ăn các đồ ngọt ít calo cũng có thể đánh lừa bộ não, dẫn đến cảm giác thèm ăn mãnh liệt hơn và hay đói hơn. Bằng cách này, thì “ăn kiêng” hoàn toàn có thể phản tác dụng và là nguyên nhân khiến bạn tăng cân không mong muốn. Nếu gặp trường hợp này, tốt hơn là hãy ngừng ăn các loại kẹo ngọt – ít nhất cơ thể bạn sẽ biết phải làm gì với nó và bạn sẽ cảm thấy hài lòng.

Allulose hiện chưa có mặt trên thị trường, nhưng khi ra đời nó sẽ chủ yếu được dùng trong thực phẩm chế biến sẵn hơn là bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Chúng ta sẽ phải chờ đợi và xem xem chất tạo ngọt này sẽ mang đến những gì cho bữa ăn gia đình, nhưng bạn phải là người đưa ra quyết định cuối cùng. Không có chất tạo ngọt kỳ diệu nào hết. Đừng tin tưởng mù quáng bởi vì quảng cáo chỉ là quảng cáo. Trong khi đó, hãy cố gắng cắt giảm lượng đường mà bạn hấp thụ hàng ngày thay vì việc cố gắng tìm ta loại loại đường thay thế khác – đảm bảo là bạn sẽ khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Bài viết này được đăng lần đầu trên www.Care2.com

Tác giả: Jordyn Cormier | Dịch giả: Ngọc Yến


Họ & tên
 Địa chỉ
 Email
 Địa chỉ
Điện thoại:
Chủ đề
Nội dung:
(Phần chữ in đậm là bắt buộc.)
Nhập mã xác nhận:  
Tôi đồng ý gửi thông tin này đến ban quản trị website.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC :Nghệ Thuật Ẩm Thực Ẩm Thực