Đang tải dữ liệu ...
Phật Học
Ông địa và thần tài có phải của Phật giáo không?
(11/07/2018)
HỎI: Vui lòng cho biết, nguồn gốc của hai vị “Ông Địa và Thần Tài”. Là một Phật tử, có nên thờ hai vị trên trong nhà không?
Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Học viện PGVN tại Huế
(27/12/2017)
Sáng nay, 27-12, tại cơ sở mới của Học viện (tổ 10, KV5, P.An Tây, TP.Huế) đã chính thức diễn ra lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Học viện PGVN tại Huế (1997-2017).
Tăng Ni sinh tưởng niệm HT.Thích Quang Đạo
(19/10/2017)
Sáng 17-10, Trường Trung cấp Phật học Đồng Nai trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm HT.Thích Quang Đạo, Hiệu phó Đặc trách Học vụ nhân tuần lục thất của ngài, tại cơ sở Ni (xã Long Phước, H.Long Thành).
Từ bỏ tham lam, tu dưỡng đạo đức – Tránh họa đắc phúc
(09/01/2016)
“Hoài Nam Tử” là một cuốn sách cổ của Trung Hoa từ triều đại nhà Hán, trong quyển 41 có ghi chép: “Thánh nhân thủ kỳ sở dĩ hữu, bất cầu kỳ sở vị đắc. Cầu kỳ sở vị đắc, tắc sở hữu giả vong hỹ; tu kỳ sở hữu, tắc sở dục giả chí hỹ.”
Bổn Phận của Người Đệ Tử Phật
(03/01/2016)
Đệ tử tại gia hay xuất gia ai ai cũng làm tròn bổn phận của mình, hỗ trợ nhau, làm thiện tri thức của nhau trên con đường thật tu thật ngộ của Phật...
Chơn tâm sờ sờ
(29/12/2015)
"Không BIẾT! Không BIẾT!" Mặc cho người lý luận phải quấy hay chỉ trích bàn tán lăng xăng, nhưng: "Nó vẫn sờ sờ đấy thôi!" Đó là một sự thật muôn đời xin gởi lại cho tất cả ai ai!
Không biết tin vào đâu để tu tập, phải làm sao?
(29/12/2015)
HỎI: Tôi là một Phật tử mới quy y Tam bảo. Lý do tôi khởi tâm quy hướng Đức Phật là nhờ sự hiểu biết về ý nghĩa độ sinh cao cả của Ngài. Ngài quyết đi tu, nguyện xóa bỏ giai cấp, đem bình đẳng và quyền mưu cầu hạnh phúc đến các giai cấp thấp, hạ liệt. Khi tìm hiểu giáo lý đạo Phật, tôi cảm thấy bản thân có thể phấn đấu và mưu cầu hạnh phúc nhằm thoát khỏi cảnh hạ liệt.
Ý niệm về Xuân Di Lặc
(27/12/2015)
Xuân Di Lặc, Cụm từ trên không biết có tự bao giờ…? Thế nhưng từ lâu cho đến tận ngày hôm nay, thật sự đã đi sâu thẳm vào dòng tâm tưởng của tuyệt đại đa số những người đệ tử Phật, và cả những con người trong nhân gian một khi mưu cầu hạnh phúc, sự bình yên an lành trong cuộc sống giữa đời thường nầy.
Vì sao ngày càng nhiều người trên thế giới tiếp cận đạo Phật
(27/12/2015)
Ngày nay nhiều người trên thế giới biết nhiều về đạo Phật và chấp nhận đạo Phật như một triết lý sống, vượt ra khỏi giới hạn của một tôn giáo đơn thuần. Mặc dù theo thống kê năm 2010, đạo Phật là tôn giáo đứng thứ 4 trên thế giới, tuy nhiên con số thực tế có thể nhiều hơn nữa. Vì sao ngày càng nhiều người trên thế giới tiếp cận đạo Phật?
Chiến đấu với phiền não
(11/11/2015)
Chiến đấu với phiền não là chiến đấu với lòng tham, sự căm ghét, mê lầm, v.v… đây là những kẻ thù. Trong tu tập theo con đường của Bụt, chúng ta chiến đấu với phiền não bằng sự kham nhẫn. Chúng ta chiến đấu bằng cách chịu đựng vô số tâm trạng của chúng ta.
Đức tin liệu cũng có ba bảy đường?
(07/11/2015)
Với sự quan sát và cách nhìn của một Phật tử trí thức về các hiện tượng Phật giáo trong xã hội hiện tại, trong mong ước xây dựng một nền Phật giáo chánh tín, GN trân trọng giới thiệu bài viết của Tiến sĩ Phạm Văn Nga, pháp danh Nguyên Cẩn về vấn đề đức tin và chánh tín.

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: Phật Học