Đang tải dữ liệu ...
Thị xã Gia Nghĩa Chùa Pháp Hoa
Cập nhật: 10/12/2018 
Hội nghị giao ban 5 tỉnh Tây nguyên
Sáng ngày 10/12/2018, tại chùa Pháp Hoa trụ sở Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông đã diễn ra Hội nghị giao ban giữa Ban Thường trực HĐTS, Văn phòng 2 T.Ư Giáo hội với Chư tôn đức lãnh đạo và đại diện Ban Tôn giáo 5 tỉnh Tây nguyên.

Chứng minh và điều phối phiên họp có: HT.Thích Quảng Xã, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh Kon Tum ; HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 T.Ư GHPGVN

Tham dự Hội nghị giao ban còn có HT.Thích Tấn Đạt, UV TT.HĐTS-Phó Văn Phòng 2 TW;HT.Thích Giác Liêm, UVHĐTS, Phó Văn Phòng 2 TW;cùng Chư tôn đức lãnh đạo của HĐTS, Chư tôn đức đại diện Ban Tăng sự, Ban Pháp Chế, Ban Kiểm Soát TW, Ban Thông Tin Truyền Thông TW, cùng lãnh đạo các BTS GHPGVN các tỉnh thành: Đắk Nông, Đắk lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Kom Tum.


Về phía chính quyền có ông: Nguyễn Thanh Xuân-chuyên viên BTGCP Vụ Phật giáo; Ông Lê Trung Trường Vũ, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Đắk Nông cùng quý vị đại diện các cấp.


Sau lời phát biểu chào mừng của Thượng tọa Thích Quảng Tuấn, Trưởng BTS PG tỉnh Đắk Nông, HT.Thích Tấn Đạt thay mặt phái đoàn báo cáo kết quả thành tựu 06 tháng vừa qua và công tác Đại hội của T.Ư thành công tốt đẹp. Tiếp theo đó các BTS báo cáo chương trình hoạt động và các vấn đề khó khăn còn tồn động, đệ trình lên ban chứng minh.
Đại đức Thích Quảng Hiền, UVHĐTS, Phó Thường trực BTS PG tỉnh Đắk Nông, đã báo cáo về tình sự phát triển của tỉnh nhà về phương diện phát triển tự viện từ ban đầu mới tách tỉnh là 8 ngôi chùa, giờ phát triển được 41 cơ sở tự viện; Tăng Ni ban đầu là 2 vị, giờ 92 vị. Đại đức nhấn mạnh thêm vấn đề thực trạng Tịnh độ đạo tràng, vấn đề đăng ký tập trung.


HT.Thích Châu Quang, Trưởng BTS PG tỉnh Đắk Lắk chia sẽ về thực trạng đưa đạo Phật đến đồng bào dân tộc thiểu số.


Đại đức Thích Vạn Nhơn, Phó BTS kiêm Chánh Thư ký, BTS PG tỉnh Kon Tum, thay mặt Hòa thượng Trưởng BTS đã nếu vấn đề về vấn đề quy y cho người đồng bào và một số vấn đề bất cập sau quy y là tham dự ít đi. Đồng thời xin kiến nghi đăng cai Khóa tập huấn riêng cho người đồng bào thiếu số vào năm 2019.


Về kiến nghị của tỉnh Gia Lai, Thượng tọa Thích Từ Vân, Trưởng BTS PG tỉnh, nêu ý kiến về vấn đề tổ chức giới đàn hiện tại quá nhiều, nên quy định lại thời gian địa điểm các tỉnh thành nên tổ chức. Thượng tọa cũng kiến nghi nên để sinh viên Tăng Ni Trung cấp hoặc Đại học Phật giáo nên có thời gian về thực nghiệm tại vùng sâu vùng xa vào cuối cấp, trước khi được nhận văn bằng chính thức.

Thượng tọa Thích Thanh Nhật, Phó BTS kiêm Chánh Thư ký BTS PG tỉnh Lâm Đồng, tiếp tục đề bạt ý kiến về công tác đưa đạo Phật đến các buôn làng. Công tác ấy cần sự phối hợp tốt giữa giáo hội và các ban ngành nhà nước. Vấn đề thứ 2 là bàn luận tiếp về vấn đề cốc thất, một hiện trạng nhức nhối chưa tìm ra lối giải quyết triệt để.

Đại diện Ban Tôn giáo tỉnh Đắk Nông, ông Lê Trung Trường Vũ đã nêu lên sự gắn kết về công tác giữa BTS PG tỉnh nhà với ban ngành Tôn giáo cũng như các cấp trong tỉnh, cho nên trong những năm qua, Phật giáo ở tỉnh nhà phát triển rất tốt.

Ông Nguyễn Thanh Xuân và các vị đại diện Ban Tôn giáo các tỉnh cũng có các phát biểu phản hồi và chia sẻ quan điểm trong việc giải quyết các vướng mắc. 

Hội nghị khép lại sau phần đúc kết của HT.Thích Huệ Thông và lời đạo từ của Hòa thượng chứng minh Phó Chủ tịch HĐTS, quý Ngài tán than công đức và biểu dương tinh thần đoàn kết, hòa hợp của toàn Hội nghị. T.Ư GHPGVN đã ghi nhận toàn bộ các ý kiến của các BTS Phật giáo 5 tỉnh Tây nguyên và sẽ có văn bản gửi về cho các Ban ngành các tỉnh trong thời gian gần nhất. 

Sau đây là một số hình ảnh diễn biến: 
Thích Quảng Mẫn, Ban TTTT Phật giáo tỉnh Đắk Nông
Ảnh: Phật tử Hữu Thiện

Họ & tên
 Địa chỉ
 Email
 Địa chỉ
Điện thoại:
Chủ đề
Nội dung:
(Phần chữ in đậm là bắt buộc.)
Nhập mã xác nhận:  
Tôi đồng ý gửi thông tin này đến ban quản trị website.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC :Thị xã Gia Nghĩa Chùa Pháp Hoa